Vì sao bán nhà ở xã hội phải nộp lại tiền thuế sử dụng đất ?

Nhu cầu mua nhà ở xã hội thường rất cao vì những căn hộ nhà ở xã hội thường rẻ nên người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận hơn. Nhưng hiện nay cũng rất nhiều khách hàng có nhu cầu bán căn hộ nhà ở xã hội dù mình đã mua được với giá rẻ và chấp nhận khi bán phải nộp lại tiền sử dụng đất.

Rất nhiều khách hàng thắc mắc: Vì sao bán nhà ở xã hội lại phải nộp lại tiền sử dụng đất ? mặc dù đã đóng thuế chuyển nhượng ?

Để hỗ trợ khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này trước khi đăng ký hồ sơ và quyết định mua căn hộ nhà ở xã hội tại tất cả các dự án nhà ở xã hội đang và chuẩn bị mở bán thông qua thông tin dưới đây từ Bộ xây dựng.

bán nhà ở xã hội hồng hà eco city

Bán nhà ở xã hội phải nộp lại tiền sử dụng đất ?

♦ Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người nghèo, người có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở không đủ khả năng về tài chính để mua, thuê nhà ở theo cơ chế thị trường, pháp luật về nhà ở xã hội (Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngay 20/10/2015 của Chính phủ) đã quy định nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ về nhà ở cho người có thu nhập thấp.

♦ Theo đó, phát triển dự án nhà ở xã hội dành cho các đối tượng có thu nhập thấp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các ưu đãi có liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án đó (Điều 58 Luật Nhà ở). Các khoản ưu đãi này của Nhà nước không được tính vào giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội (Khoản 1, Điều 61 của Luật Nhà ở).

♦ Mục tiêu của chính sách nhà ở xã hội là hỗ trợ người nghèo, người thu nhập thấp có nhà ở, do vậy tại Khoản 5, Điều 62 Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Khi đủ điều kiện bán lại nhà ở xã hội đã mua, nếu người đã mua tiếp tục ở, hoặc bán lại cho đối tượng khác cũng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định thì Nhà nước không điều tiết lại tiền sử dụng đất.

♦ Tuy nhiên, đối với trường hợp người được mua nhà ở xã hội không còn nhu cầu sở hữu mà bán lại nhà ở xã hội đó theo cơ chế thị trường (cho các đối tượng không thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội) thì Nhà nước cần phải điều tiết lại tiền sử dụng đất, theo đó nếu bán lại căn hộ chung cư thì phải nộp lại 50% giá trị tiền sử dụng đất (Khoản 4, Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP). Đây cũng là cơ chế điều tiết đã được áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới khi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

♦ Quy định nêu trên của pháp luật là nhằm bảo đảm các ưu đãi của Nhà nước đến đúng các đối tượng chính sách được hưởng; bảo đảm công bằng giữa người nghèo, người thu nhập thấp chưa được mua nhà ở xã hội với người đã được mua nhà ở xã hội nhưng không còn nhu cầu sử dụng, bán lại theo giá thị trường.

đăng ký mua nhà ở xã hội hồng hà eco city

Khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội

Tại sao giá bán Nhà ở xã hội lại là rẻ nhất ?

Giá bán nhà ở xã hội rẻ và luôn luôn rẻ vì dự án nhà ở xã hội được hưởng rất nhiều ưu đãi.

Theo quy định, nhà ở xã hội (NOXH) do doanh nghiệp đầu tư được Nhà nước cho rất nhiều ưu đãi:

♦ Miễn tiền sử dụng đất

♦ Được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% và thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) là 5%.

♦ Được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng.

♦ Doanh nghiệp được tính vào giá bán toàn bộ chi phí đầu tư và các chi phí hợp pháp khác cộng thêm tối đa 10% lợi nhuận định mức.

chung cư hồng hà eco city

Nhà ở xã hội Hồng Hà Eco City – đáng mua nhất Hà Nội hiện nay !

Nên mua dự án Nhà ở xã hội nào hiện nay tại Hà Nội ?

Nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ người có nhu cầu về nhà ở nhưng có khó khăn về thu nhập, tài chính yếu. Mặc dù vậy nhưng hiện nay tại Hà Nội, nhà ở xã hội với nguồn cung khan hiếm và dân số đông thì nhà ở xã hội luôn là dòng sản phẩm HOT trên thị trường.

Tuy vậy, khi lựa chọn dự án nhà ở xã hội để đăng ký mua khách hàng hiện nay cũng rất tinh tường với các yếu tố lựa chọn hàng đầu luôn được đặt ra như: vị trí có thuận tiện và đẹp không ? chủ đầu tư là ai có uy tín không ? tiện ích không gian sống như thế nào, diện tích và thiết kế có hiện đại thông minh không ? giá bán có hợp lý không ? hồ sơ và chính sách hỗ trợ như thế nào ?

Vì thế mặc dù nhu cầu cao, nguồn cung khan hiếm nhưng không phải dự án nhà ở xã hội Hà Nội nào cũng HOT và được nhiều khách hàng quan tâm đăng ký mua ngay. Bởi không tìm hiểu kỹ rất có thể khách hàng lựa chọn phải những dự án có vị trí xấu, chủ đầu tư không có năng lực, không gian sống chật hẹp, tiện ích không có, giá bán quá cao …

Hiện nay tại Hà Nội, dự án Nhà ở xã hội Hồng Hà Eco City của chủ đầu tư Hồng Hà Việt Nam đang được đánh giá là dự án nhà ở xã hội tốt nhất Hà Nội với đầy đủ các yếu tố: vị trí, chủ đầu tư, tiện ích xanh, giá bán, thiết kế căn hộ, chính sách hỗ trợ.

8 lý do muốn mua noxh hồng hà eco city

THAM KHẢO:

Dự án căn hộ cao cấp Mandal Hồng Hà Eco City đang được chủ đầu tư mở bán đợt 1 gây HOT tại đây !